fbpx
Phương pháp học Piano

Piano là một nhạc cụ phổ biến nhưng để tìm hiểu và học hỏi để chơi nó thực sự là một kinh nghiệm rất bổ ích. Tuy nhiên, giống như bất kỳ nhạc cụ khác để tìm hiểu, bạn cần phải có những nỗ lực và niềm đam mê. Bạn cần lưu ý cái điều dưới đây để có được bí quyết học đàn piano hiệu quả :

Tìm tài liệu

Tài liệu được bày bán rất nhiều ở nhà sách, trên internet hoặc thông qua thư viện, bạn có thể tìm tài liệu ở bất cứ đâu, nhưng liệu bạn có thể tìm cho mình một tài liệu âm nhạc để học hiệu quả? Tài liệu âm nhạc được xuất bản, dù ở Việt Nam hay nước ngoài đều là nguồn tri thức được chắc lọc hiệu quả thông qua kinh nghiệm và trình độ của tác giả biên soạn nhưng có lẽ bạn sẽ rất dễ “lạc đường” và không biết chọn cho mình một tài liệu ứng ý! Cách thông thưởng nhất là bạn phải đọc qua và cảm thấy cách trình bày dễ hiểu, gọn gàng và “có thể hiểu được”, tiếp theo là bạn hỏi người có chuyên môn, có thể là bạn bè đã học nhạc ở đâu đó hoặc giáo viên… Nhưng dù sao đi nữa, hiệu quả nhất là bạn phải đi “tầm sư” để vừa được học và trải nghiệm.

Tập trung

Nếu bạn đã tìm được tài liệu tốt, có người hướng dẫn phù hợp với mục tiêu học tập thì có lẽ điều quan trọng đầu tiên là cố gắng hoàn thiện bài tập được giao mỗi ngày, bạn có thể hỏi nhiều thứ và tập hơn nếu cần thiết nhưng làm gì đi nữa bạn phải hoàn thành số lượng bài tập mỗi ngày. Trong quá trình thực hành, hãy cố gắng hết sức để làm chủ được ngón tay, cảm nhận từng ngón khi ấn xuống phím đàn, điều khiển ngón tay đều đặn, nhịp nhàng theo tốc độ chậm. Sau đó là mỗi bài phải hoàn thành tốt, không nên qua bài mới mà bài cũ vẫn chơi chậm, đánh vấp, sai nốt…. Bạn phải tập trung mới có thể vượt qua được các bài học đầu tiên.

Bạn cũng nên chú ý tập những đoạn khó nhiều lần trước khi đánh hết nguyên bài, nhận ra ngay những chỗ “khó nuốt” và kiên trì tập riêng những chỗ đó cho đến khi thuần thục. Không nên học thuộc lòng và không nhìn vào bài nhạc, nếu không nhìn thì bạn sẽ bỏ xót và đánh không đúng mà bản thân không biết, rồi đến khi giáo viên dựng bài hay giảng bài thì bạn lại không biết đoạn đó là đoạn nào? Nguy hiểm hơn là bạn không đọc được nốt ở ngay trong bài mình đã chơi, vì điều này xảy ra khi bạn không nhìn bài. Hãy cố gắng không rơi vào cạm bẫy này.

Đánh đúng, chính xác

Ai mới học đàn cũng đều đánh sai, đánh vấp nhưng hiếm ai cố gắng đánh cho thật đúng, có lẽ vì do nóng vội và chưa điềm tĩnh. Nếu bạn rơi vào trạng thái này thì tốt nhất nên cẩn thận, nhanh chóng nhận ra khuyết điểm của mình mà sửa, vì mọi sự nôn nóng đều dẫn đến “cửa tử thần”. Vậy đánh đúng là đánh như thế nào? Bạn phải điều khiển ngón tay đánh đúng vị trí nốt, đúng nhịp phách và hoàn thành trọn vẹn từ đầu đến cuối tác phẩm, nếu vấp chỗ nào nghĩa là vẫn chưa trọn vẹn. Bạn không thể chạy xe té liên tục mà tự tin đăng ký thi bằng lái được! Bạn có hiểu ý tôi?

Tư thế ngồi và đặt ngón

Học đàn hiêu quả không thể không nói đến tư thế ngồi và đặt ngón. Cũng giống như bạn học bơi, học đánh quần vợt hay bất cứ bộ môn thể thao nào, bài học đầu tiên bao giờ cũng là các tư thế chơi cho đúng và hiệu quả, điều này phân biệt giữa người hoc chơi và học đúng. Tư thế đúng trong Piano chỉ đơn giản là ngồi làm sao cách phím nửa cánh tay và đặt ngón tay cong tròn, ấy thế mà không ít học viên học không chú ý và thậm chí giáo viên cũng không nhắc nhở? tư thế ngồi đúng giúp chúng ta có được sự linh hoạt và thoải mái, ngón tay đúng giúp chúng ta điều khiển được sức nặng của Piano và xử lý bài chắc chắn.

Hiểu rõ kỹ thuật

Khi nói điều này, tôi có thể hiểu ngay rằng, nhiều bạn nói là học Piano giải trí và chơi mà đâu cần kỹ thuật gì! Nếu vậy thì tôi trả lời ngay luôn, bạn đánh không hay, gặp khó khăn và mau chóng bỏ cuộc sẽ như “Chuyện thường ngày ở huyện”. Thậm chí, nhiều người nói rằng, những người học đúng đắn, lý thuyết quá cũng không bao giờ thành công? Tôi không biết mục đích của bạn học như thế nào nhưng nếu học đúng từ ban đầu sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được kỹ năng chơi đàn thành thạo.

Sử dụng metronome

Không khuyến khích khi ban đầu mới học đàn mà đập nhịp chân, điều này có lẽ sẽ gây ra nhiều tranh cãi, vì phần lớn giáo viên hiện nay vẫn cho người học đàn đập nhịp chân “ầm ầm”. Tôi khuyên bạn học bằng cách cảm nhận nhịp trong người nhiều hơn là bài nào cũng nhịp chân, chỉ khi tập trung vào sự cảm nhận với sự theo sát của giáo viên thì bạn sẽ thuần thục những tiết tấu từ cơ bản đến phức tạp. Mỗi khi chơi xong tác phẩm, hoặc thỉnh thoảng bạn cũng nên tập với Metronome để giữ được sự đều đặn. Có những học viên không cảm nhận được nhịp phách, nghĩa là khi đánh bài như “con ngựa xổng chuồng”, muốn nhanh thì nhanh, muốn chậm thì chậm, tùy hứng! 

Đôi lúc tôi có áp dụng nhịp chân khi học tiết tấu nào đó, hoặc cho học sinh giữ nhịp chân như một dạng bài tập khác. Chứ tôi không dành nhiều thời gian để bài nào cũng nhịp chân. Khi đọc đến đây, nhiều giáo viên sẽ bất ngờ về cách học này VÀ SỰ THẬT là đúng như vậy. Không có nghệ sĩ nào trên sân khấu vừa đánh vừa nhịp chân, dòng chảy âm nhạc luôn tuôn trào phụ thuộc vào cảm xúc của người chơi đàn, trong âm nhạc người ta gọi là chơi Rubato.  Khi mới bắt đầu học nhạc, hãy cảm nhận sự khác nhau của tiết tấu, phối hợp và giữ đều đặn, khi xong bài rồi nếu có thời gian có thể tập phân tích phách trong bài và tập nhịp chân.

Cuối cùng, những bài phân tích trên đây có lẽ phần nào giúp chúng ta hiểu sơ lược ban đầu về phương pháp học Piano cho hiệu quả, hy vọng chúng ta chinh phục được và sống cũng những giây phút tuyệt diệu cùng với âm nhạc.

Sinfonia (ghi rõ nguồn gốc khi lấy bài viết từ website này)

Share and Enjoy !

0Shares
0 0

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy