fbpx
Kinh nghiệm thi Abrsm

Được thành lập từ 1889, ABRSM (Associated Board of the Royal School of Music) được hình thành bởi bốn nhạc viện hàng đầu The Royal Academy of Music, The Royal Conservatory of Music, The Royal Northern College of Music và Royal School of Church Music. Trụ sở chính của ABRSM đặt tại thành phố London, Vương Quốc Anh. Hàng năm, ABRSM thu hút hơn 600.000 thí sinh đến từ hơn 93 quốc gia trên thế giới đến đăng ký và dự thi lấy chứng chỉ danh giá này

Những thí sinh đạt chứng chỉ ABRSM từ Grade 6 trở lên sẽ được tổ chức The Universities and Colleges Admissions Service (UCAS – Tổ Chức Tuyển Sinh tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) cấp giấy chứng nhận. Chứng nhận này của UCAS giúp học sinh có được lợi thế khi nộp đơn vào những trường đại học danh tiếng tại Anh và nhiều trường đại học khác trên thế giới. 

Để thi lấy chứng chỉ này, tất nhiên học viên phải trải qua những nền tảng ban đầu khi tiếp xúc với âm nhạc, từng bước nắm vững kỹ thuật, sau giai đoạn đó tùy theo năng lực của mình, học viên sẽ được người hướng dẫn lựa chọn một cấp độ phù hợp với mình. ABRSM có tổng cộng 8 cấp độ (được xếp từ Grade 1 – 8), sau cấp độ Grade 8, học viên muốn nâng cao kỹ năng của mình thì có thể luyện để lấy cấp độ cao hơn như ARSM, Diploma… Mặc dù đây là chứng chỉ quan trọng được công nhận trên thế giới, thì học viên tham gia luyện thi và đạt chứng chỉ ABRSM này cũng gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. 

Quá trình học âm nhạc là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người học phải nghiêm túc và có những suy nghĩ đúng đắn khi lựa chọn một bộ mộn nhạc cụ nào đó. Dù học Piano, Guitar hay Violin… thì có sự khác nhau rất lớn giữa việc học giải trí đơn thuần và học để nhận được kỹ năng. Nếu học giải trí đơn thuần và không có sự nghiêm túc thì học viên không nên chọn để thi lấy chứng chỉ này.

 Hình trên là chứng chỉ ABRSM practice và Theory

ABRSM cấp chứng chỉ cả về Lý thuyết (Theory) & Thực hành (Practice). Học viên muốn thi lấy chứng chỉ này, bước đầu tiên là chọn một cấp độ phù hợp và có bộ tài liệu của cấp độ đó để luyện tập và học thuộc. Học viên cũng cần lưu ý về quy định của ABRSM là cứ mỗi 02 năm tài liệu sẽ thay đổi một lần. Bước tiếp theo là chọn một nơi uy tín để luyện thi và đăng ký tham gia kì thi. Đối với Piano, phần thi thực hành sẽ bao gồm 4 phần thi khác nhau: Tác phẩm (Pieces), Scales& Arpeggios, Thị tấu (Sight-reading) và Nghe (Aural tests), với số điểm tối đa là 150 điểm. Học viên đạt từ 100 điểm trở lên là đã đậu được chứng chỉ này. 

Đối với phần thi tác phẩm (Pieces), học viên cần phải thể hiện rõ kỹ thuật Piano và xử lý cho thật tốt yêu cầu của tác phẩm, cố gắng hoàn chỉnh yêu cầu kỹ thuật, điều chỉnh tốc độ cho đúng và sau đó thể hiện bài với mức độ sâu sắc và nhuần nhuyễn. Đối với trường hợp thể hiện kỹ thuật không đúng thì số điểm đạt được cũng không cao và nguy cơ kéo tống số điểm xuống rất thấp, phần này học viên phải chơi 3 tác phẩm (theo bộ tài liệu) với tổng điểm tối đa là 90 điểm, chiếm hơn 60%.

Đối với phần thi Scale, Arpeggios & Broken chord, học viên phải chơi trôi chảy không vấp nửa chừng, tùy vào yêu cầu của giám khảo, thí sinh phải nghe rõ yêu cầu để thể hiện phần thi cho tốt. Phần này chiếm 21/150 điểm. 

Phần thì thị tấu (Sight-reading), giám khảo yêu cầu thí sinh chơi một bài nhạc không hoàn chỉnh với thời gian chuẩn bị rất ngắn. Thí sinh phải nhìn tổng thể bài, cố nhìn thật nhanh về cao độ, dấu hóa (nếu có), kỹ thuật. sau đó nhẩm nhịp trong đầu để bắt đầu bài thị tấu được trọn vẹn. Cần lưu ý, thí sinh chơi với tốc độ vừa phải, không quá nhanh (mặc dù có một số tác phẩm thị tấu yêu cầu tempo nhanh). Vì thà chơi chậm mà đánh đều còn tốt hơn cố đánh cho nhanh nhưng nhiều lỗi sai. Nếu thí sinh cảm thấy chắc chắn, việc thể hiện đúng tốc độ yêu cầu của bài thị tấu sẽ giúp thí sinh đạt được điểm tối đa. Phần này chiểm 21/150 điểm.

Với số điểm ít ỏi 18/150 điểm, phần thi nghe (Aural tests) có rất nhiều thí sinh không thực sự chú ý. Mặc dù chiếm số điểm không cao nhưng nhiếu giảng viên kinh nghiệm khuyến khích không nên bỏ qua phần này. Có sự khác biệt giữa việc luyện thi ABRSM để ĐỦ ĐIỂM ĐẬU và thì để nâng cao KỸ NĂNG toàn diện. Ở phần nghe, thí sinh cần luyện đúng và đầy đủ các mục trong bộ tài liệu mà ABRSM cung cấp, trong phần nghe này tùy theo cấp độ mà mức độ dễ đến khó cũng khác nhau. Thí sinh sẽ được tập nghe các câu nhạc không hoàn chỉnh và  “nhái” theo cho đúng cao độ, tiết tấu; thí sinh tập nghe, nhận biết sự khác nhau giữa các loại nhịp đơn (2/4, 3/4, 4/4) hoặc kép (6/8. 9/8. 12/8); phân biệt sự khác nhau giữa cao độ và tiết tấu; ngoài ra, ở phần cuối của của phần tài liệu luyện nghe, thí sinh nghe một bài nhạc ngắn và lần lượt trả lời các câu hỏi mà giám khảo yêu cầu.

Thí sinh luyện tốt phần nghe, không những khi đi thi tự tin hơn mà còn giúp luyện đôi tai nhạy bén, thí sinh sẽ nghe nhạc sâu sắc hơn và cách chơi cũng hiệu quả hơn. Vì người chơi nhạc không phải chỉ biết đánh đàn như một cái máy, mà phải cảm nhận bằng chính đôi tai của mình, hiểu rõ tác phẩm, thể hiện kỹ thuật hoàn chỉnh và trau chuốt tác phẩm một cách tỉ mỉ. Từ đó mới tạo ra một bản nhạc có hồn, có hơi thở.

Cuối cùng, nếu học viên lựa chọn thi chứng chỉ ABRSM, không gì hơn hết là lựa chọn một giảng viên kinh nghiệm và hiểu rõ chương trình thi để luyện hiệu quả. Ngoài ra, học viên cũng cần suy nghĩ đúng đắn trước khi quyết định đăng ký dự thi, chứ đừng thi vì phong trào hay thi vì sự ép buộc từ ai đó. Vì rằng kết quả học viên nhận được khi không có sự chuẩn bị chu đáo sẽ dẫn đến kết quả không khả quan.

Video bên dưới là phần thi mẫu của chứng chỉ ABRSM cấp độ Grade 1

(còn tiếp)

Sinfonia (Ghi rõ nguồn nếu lấy bài từ website này).

Share and Enjoy !

0Shares
0 0

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy