fbpx
Âm nhạc giúp não sắc bén

Theo một nghiên cứu mới đây, chơi nhạc cụ có thể giúp phòng chống suy giảm sức khỏe tinh thần do tuổi tác và bệnh tật gây ra.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường ĐH St.Andrews phát hiện ra rằng nhạc sĩ thường có trí não sắc bén, có thể tìm ra và sửa lỗi sai nhanh hơn những người bình thường.

Theo nghiên cứu, so với những người biết ít hoặc không biết chút gì về âm nhạc, các nhạc sĩ thường có khả năng phản ứng nhanh hơn và cũng rất chính xác.

Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ phản ứng của não và hành vi của nhạc sĩ nghiệp dư với những người không biết gì về âm nhạc trong các bài kiểm tra đơn giản về trí não. Kết quả chỉ ra rằng những người biết chơi nhạc cụ có khả năng phát hiện, xử lý lỗi sai nhanh chóng và hiệu quả hơn những người bình thường.

Nhà tâm lý học Ines Jentzsch, dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hoạt động âm nhạc, dù ở cấp độ nghiệp dư vẫn có thể mang lại lợi ích cho bộ não con người. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng với những người bị suy giảm tinh thần do tuổi tác hoặc các bệnh tinh thần như trầm cảm bởi chơi nhạc có thể giúp làm chậm, ngăn ngừa hoặc thậm chí là đảo ngược quá trình suy giảm tinh thần.

Nhạc sĩ Piano, Jentzsch cho biết: “Âm nhạc không chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động thể chất và đời sống tinh thần của con người, thậm chí còn nhiều hơn gấp nhiều lần so với những nghiên cứu khoa học đã từng được công bố trước đây”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuropsychologia.

Mai Phương
Theo Dailymail

Share and Enjoy !

0Shares
0 0

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy